ยินดีต้อนรับสู่เวปไซต์ทางการของสมาคมวิชาชีพ เพื่อศาสตร์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย โดยจะเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประชาชนทั่วไป จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน

"ร้อยไหม" ผิดวิธี เสี่ยงหน้าพัง เสียเงินฟรี

Posted by TNN Life News on Thursday, 9 March 2017

Face-off คืออะไร


ก่อนที่จะอธิบายถึงการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า จำเป็นต้องทราบความหมายของคำต่างๆดังนี้ Face off, Face transplant และ Face lift

Face Off

ความหมายตามคำแปล คือ การเผชิญหน้า/การโต้เถียง หรือเอาความหมายแบบไทยๆ คือ การต่อสู้แบบ ตาต่อตาฟันต่อฟัน

Face Transplant

หมายถึง การผ่าตัดปลูกถ่ายเปลี่ยนใบหน้าจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง ถ้าจะให้เข้าใจง่ายคือคล้ายๆการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ จากผู้บริจาคสู่ผุ้รับบริจาคอวัยวะ ซึ่งในที่นี้ คือ ใบหน้า

Face Lift

หมายถึง การผ่าตัดใบหน้าที่เหี่ยวย่นตามอายุขัยให้ตึงขึ้นดูเด็กขึ้น โดยจะมีการตัด เย็บ ดึง ผิวหนังใบหน้าให้มีความตึงขึ้น ซึ่งในเมืองไทย มีการทำกันมานานแสนนานแล้ว ไม่ได้แปลกใหม่อะไร

อย่างไรก็ตาม เมื่อ20ปีก่อนมีหนัง Hollywood ที่ค่อนข้างดังมาก ชื่อว่า "Face off" โดยเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ จะเป็นหนังตำรวจไล่จับผู้ร้าย โดยนายตำรวจได้เปลี่ยนใบหน้าของตัวเองเป็นใบหน้าของผู้ร้ายแล้ว แทรกซึมเข้าไปในองค์กรก่อการร้าย เพื่อทำลาย..... ดังนั้นรับรองว่า คนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ต้องอายุเลย เลข 3 เลข 4 ขึ้นไป

จริงๆแล้ว หนังเรื่อง "Face off" ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับศัลยแพทย์ตกแต่งกลุ่มหนึ่งได้ริเริ่มการทำ face transplant ขึ้นมาจริงๆโดยมีวัตถุประสงค์ช่วยเหลือคนไข้ที่ประสบอุบัติเหตุ ใบหน้าถูกทำลายหรือสูญเสียใบหน้า โดยไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เช่น ถูกไฟไหม้ใบหน้าเกือบทั้งหน้า

ขั้นตอนการทำ Face Transplant

  1. ต้องมีทีมงานศัลยแพทย์ตกแต่ง 2 ทีม โดยทีมแรกจะเตรียมเนื้อเยื่อใบหน้าจากผู้บริจาค และอีกทีมเลาะเนื้อเยื่อใบหน้าของคนไข้ที่ต้องการการปลูกถ่าย
  2. วิธีการเลาะ โดยจะลงมีดตั้งแต่กลางกระหม่อมจนถึงท้ายทอย และจากท้ายทอยมาที่ลำคอทั้ง 2 ข้าง เพื่อที่จะหาเส้นเลือดและเส้นประสาทที่เลี้ยงหนังหน้าที่ทำการเลาะออกมา
  3. จากนั้นจะค่อยเลาะเนื้อเยื่อทั้ง 2 ด้านซ้าย/ขวา และด้านบน จนมาชนกันบริเวณกระดูกเบ้าตา
  4. ทำการกระเทาะกระดูกเบาะตาด้านข้างออกบางส่วน รวมถึงกระดูกสันจมูกออกด้วย
  5. ทำการเลาะเนื่อเยื่อต่อลงมาเรื่อยๆจนถึงกระดูกปลายคาง และตัดกระดูกปลายคางออก
  6. หลังจากที่เลาะใบหน้าทั้ง 2 ออกมาแล้วด้วยแนวทางเดียวกัน จึงทำการโยกย้ายใบหน้าของผู้บริจาคและผู้รับบริจาค
  7. โดยจะเริ่มประกอบหน้าใหม่ โดยให้โลหะ (miniplate) ยึดกระดูกคางก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงประกอบกระดูกจมูกในลำดับถัดไป และสุดท้ายคือกระดูกเบ้าตาด้านนอก
  8. เมื่อยึดกระดูกเส้นแล้ว จึงทำการต่อเส้นเลือดของผู้รับกับหนังหน้าผู้ให้
  9. ต่อเส้นประสาทใบหน้าของผู้รับกับผู้ให้

แน่นอนว่าหลักการดังกล่าวไม่ได้ใหม่แต่อย่างใด ในประเทศไทยก็มีการตัดต่อนิ้วมือที่ขาดจากการทำงานหรือต่อหนังศีรษะที่หลุดออกจากศีรษะเนื่องจากเครื่องจักรมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่เนื่องจากหลังผ่าตัด face transplant ต้องมีการให้ยากดภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต เป็นข้อจำกัดหนึ่งในการเลือกผู้ป่วยที่จะเข้าทำการผ่าตัด

ในไม่ช้าต้องมีทีมศัลยแพทย์ตกแต่งของประเทศไทย สามารถทำการผ่าตัด Face transplant หรือที่คนวัยเลย 40 เข้าใจว่า Face off ได้อย่างแน่นอนในอนาคต

โดยรายละเอียดการทำ Face transplant นั้น สามารถดูได้จาก Animation ที่ทางทีมงานได้ share link มาเป็นตัวอย่าง

ที่มาของคลิป - NYU Langone Medical Center

ท่านสามารถ ตรวจสอบรายชื่อศัลยแพทย์ตกแต่ง ได้ที่ http://www.plasticsurgery.or.th/pub_principle.php

ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมประชาสัมพันธ์สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย (ขอย้ำว่า สมาคมที่เป็นทางการทางด้านศัลยแพทย์ตกแต่ง มีสมาคม 2 สมาคมหลักเท่านั้น ไม่มีคำว่าใบหน้าหรืออื่นๆต่อท้ายชื่อสมาคม)

18 Feb 2016