ยินดีต้อนรับสู่เวปไซต์ทางการของสมาคมวิชาชีพ เพื่อศาสตร์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย โดยจะเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประชาชนทั่วไป จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน

"ร้อยไหม" ผิดวิธี เสี่ยงหน้าพัง เสียเงินฟรี

Posted by TNN Life News on Thursday, 9 March 2017

เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก


ข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อธันวาคม 2556

เจ้าของบริษัทผู้ผลิตเต้านมเทียม PIP ในฝรั่งเศส ถูกศาลตัดสินจำคุก 4 ปี โทษฐานใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐานมาผลิตเป็นเต้านมเทียมในยี่ห้อ PIP ซึ่งได้จำหน่ายไปทั่วโลก และใช้ไปแล้ว คืออยู่ในหน้าอกคุณผู้หญิงแล้วมากกว่า 300,000 คน ใช่ครับ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ซิลิโคนคุณภาพต่ำนี้มีราคาเพียง 1 ใน 7 ของซิลิโคนชนิดที่ดีที่ใช้กันทั่วไป เวลาที่ทางการเข้าไปตรวจสอบ ทางบริษัทก็จะเก็บซ่อนซิลิโคนคุณภาพต่ำเหล่านี้เอาไว้ แต่เรื่องมาแดงในช่วงปีพ.ศ. 2553 เมื่อมีผู้ป่วยหลายรายพบมีเต้านมเทียมยี่ห้อนี้แตกรั่วจนต้องผ่าตัดออก ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเริ่มทำการสอบสวนจนทราบความจริง เป็นข่าวดังอื้อฉาวไปทั่วโลก และส่งผลให้ตัวผลิตภัณฑ์ถูกถอนออกจากตลาดและบริษัทถูกปิดไปในปีเดียวกัน

บริษัทนี้เปิดขายตั้งแต่ปี พ.ศ.​ 2534 เคยมียอดขายเต้านมเทียมสูงมากจนขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากเต้านมเทียม Mentor และ Allergan ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่เรื่องแดงขึ้นมา เต้านมเทียม PIP มียอดขายสูงขึ้นมากในประเทศไทยเช่นเดียวกัน เหตุเพราะมีราคาต่ำกว่าเต้านมเทียมคู่แข่งอย่าง Mentor และ Allergan มากกว่าเท่าตัว ในขณะที่คนไข้ที่มาผ่าตัดยังคงจ่ายเท่าเดิม เท่ากับแพทย์ผู้ให้บริการได้กำไรมากขึ้น

การตัดสินคดีนี้เกิดขึ้นที่กรุงปารีส มีคนไข้เป็นเจ้าทุกข์ถึง 7,400 คน และทนายความที่เป็นตัวแทนโจทก์อีก 300 คน เข้ารับฟังคำพิพากษา พร้อมด้วยสื่อมวลชนจำนวนมาก จัดเป็นคดีที่โด่งดังที่สุดคดีหนึ่ง มีการฟ้องร้องในประเทศอื่นๆทั่วโลกอีกหลายประเทศ ทางการของประเทศต่างๆมีการประกาศเตือนและแนะนำให้ผู้ที่เสริมหน้าอกด้วยเต้านมเทียมยี่ห้อนี้ทุกรายกลับไปพบแพทย์เพื่อผ่าตัดเอาออก ในขณะที่ประเทศไทยเรื่องนี้ไม่ได้ถูกเผยแพร่โดยภาครัฐ และไม่มีการแจ้งเตือนผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดไปแล้วแต่อย่างใด

เรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตโดยองค์การอาหารและยา (อย.) ให้ใช้ได้ ไม่ได้มีความปลอดภัยเสมอไป ผู้บริโภคพีงต้องหาความรู้และติดตามข่าวสารด้วยตัวเอง นอกจากนี้ เราไม่ควรไว้วางใจผลิตภัณฑ์ใหม่ใดๆที่นำมาใช้ในมนุษย์เพียงไม่กี่ปี ว่ากันว่า ผลิตภัณฑ์ใดที่ใช้ในคนไม่ถึง 10 ปี ถือว่า "ยังไม่นานพอ"

ที่มา: http://www.reuters.com/article/2013/12/10/france-implants-idUSL6N0JP1U320131210

4 Jan 2014