ยินดีต้อนรับสู่เวปไซต์ทางการของสมาคมวิชาชีพ เพื่อศาสตร์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย โดยจะเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประชาชนทั่วไป จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน

"ร้อยไหม" ผิดวิธี เสี่ยงหน้าพัง เสียเงินฟรี

Posted by TNN Life News on Thursday, 9 March 2017

สารฉีด Hyaluronic Acid


เนื่องจากในปัจจุบันมีความนิยมในการฉีดสารเคมีประเภทต่างๆเข้าสู่ผิวหนัง ที่เรียกว่า filler ทั้งที่คลินิกและโรงพยาบาลต่างๆ แต่คงเป็นที่ทราบกันดีว่า สิ่งที่ฉีดเข้าไปนั้นมีหลายๆตัวที่เป็นอันตราย ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหรือปัญหาหลายอย่าง
จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ มีการใช้ hyaluronic acid มาฉีดเสริมส่วนต่างๆของใบหน้า เป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมาก ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
ทางสมาคมฯจึงขอให้ความรู้ให้ทราบโดยทั่วกันว่า hyaluronic acid เป็นสารสังเคราะห์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย) ของไทยและอเมริกา ให้ใช้ในการฉีดเสริมส่วนที่ขาดหายไป ในชั้นผิวหนัง เช่น รอยแผลเป็นขนาดเล็ก หลุมสิว ร่องแก้ม เป็นต้น
สารนี้ถ้าเป็นสารที่ผลิตจากบริษัทมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจาก อย. ไทย ก็ถือว่ามีความปลอดภัย เพราะสารนี้ไม่มีการตกค้างในร่างกาย ถ้าไม่พอใจก็จะสลายไปในเวลา 6 เดือน แต่การนำมาใช้เกินขอบเขต เช่น ฉีดเสริมจมูก เสริมคาง แม้ไม่มีอันตราย แต่ก็เป็นการไม่ให้ข้อมูลผู้บริโภคทั้งหมด เพราะสารนี้จะสลายไป ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป แต่ถ้าสามารถฉีดแล้วไม่สลายไปอยู่ถาวร ก็ควรระวังว่า เป็นสาร hyaluronic จริงหรือไม่ หรือมีการนำสารอื่นมาผสมโดยไม่บอกให้รู้ก็ได้
ทางสมาคมฯขอเตือนประชาชนทั่วไปว่า การฉีด filler เข้าสู่ผิวหนัง ก็เป็นเช่นเดียวกับการผ่าตัดอื่นๆที่ท่านควรจะต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน อย่ารีบร้อนตัดสินใจ จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง

4 Feb 2009