ยินดีต้อนรับสู่เวปไซต์ทางการของสมาคมวิชาชีพ เพื่อศาสตร์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย โดยจะเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประชาชนทั่วไป จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน

"ร้อยไหม" ผิดวิธี เสี่ยงหน้าพัง เสียเงินฟรี

Posted by TNN Life News on Thursday, 9 March 2017

เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์


"เอมมี่ แม็กซิม"อัพนมบิ๊กบึ้มฝันกินเนสส์บุ๊กลงบันทึกเป็นผู้หญิงไทยไซส์ใหญ่ที่สุด...

จากเรื่องที่เป็นข่าวในสังคมอยู่ในขณะนี้ มีสิ่งที่สังคมสามารถเรียนรู้ได้หลายประการ

ในปัจจุบัน การเสริมเต้านมด้วยถุงซิลิโคนก็ยังถือว่าเป็นวิธีการมาตรฐานที่ปลอดภัยที่สุด หากทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่เชี่ยวชาญในสถานที่ที่มีมาตรฐานสำหรับการผ่าตัด และใช้ถุงซิลิโคนที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นผู้ที่จะเสริมหน้าอก ควรศึกษาให้ดีว่า ท่านได้เลือกศัลยแพทย์ตกแต่งตัวจริงหรือไม่ ทำผ่าตัดในสถานที่ที่สะอาดมีมาตรฐานปลอดภัย และใช้ถุงเต้านมเทียมที่ดี ได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยา

นพ.พลศักดิ์ วรไกร เป็นแพทย์ทั่วไป ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่ง
แพทย์ที่เป็นข่าวว่าจะเป็นผู้ผ่าตัดให้นั้น ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่ง โดยท่านสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา

สำหรับขนาดเต้านมเทียมที่จะใช้นั้น ความจริงแล้วควรจะเลือกตามขนาดหน้าอกและรูปร่างของผู้ป่วย ซึ่งก็ไม่ควรจะใหญ่จนเกินไป ศัลยแพทย์ตกแต่งจะให้คำแนะนำตามมาตรฐานความรู้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ในขณะเดียวกันก็ให้ผู้ป่วยมีความพึงพอใจ และหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ขนาดซีซีจึงไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด หากแต่เป็นความเหมาะสมทางสรีระและเนื้อทรงเต้านมเดิม บวกกับรูปแบบการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่ชำนาญทั้งศาสตร์และมีจริยธรรมจรรยาบรรณในวิชาชีพ

ปัญหาระยะยาวของการเสริมอกด้วยถุงนมที่มีขนาดใหญ่เกินธรรมชาติ พอจะสรุปได้ดังต่อไปนี้

  1. ปัญหาต่อสุขภาพโดยรวม - เช่นเดียวกับคนที่มีเต้านมขนาดใหญ่ การเสริมเต้านมจนมีขนาดใหญ่มากไปจะมีผลเสียต่อสุขภาพ เช่น การคดงอของกระดูกสันหลังส่วนคอและส่วนหน้าอก ทำให้มีอาการปวดหลังและคอ ปัญหาการกดรุนแรงที่บ่าจากสายรัดของเสื้อชั้นใน มีแผลเสียดสีได้ง่าย และบริเวณใต้ฐานเต้านมก็มีโอกาสเกิดการหมักหมมของเหงื่อและความชื้น เป็นผลให้เกิดเชื้อราของผิวหนังบริเวณดังกล่าวได้ง่าย ซึ่งยากต่อการรักษา
  2. ปัญหาต่อเต้านมโดยตรง - หน้าอกที่ถูกเพิ่มขนาดอย่างมากในทันที ทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อที่คลุมถุงนมเทียมขยายตัวอย่างมาก จนเกิดการแตกลายของผิวหนัง เต้านมหย่อนยานเร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ การจะใส่เต้านมเทียมเข้าไปได้ ย่อมต้องมีการเลาะสร้างโพรงภายในหน้าอก ยิ่งต้องเลาะโพรงขนาดใหญ่เพื่อวางเต้านมเทียมขนาดใหญ่ ยิ่งต้องมีการทำลายเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงหัวนมและเต้านมมากขึ้น จะมีประโยชน์อะไร หากมีเต้านมใหญ่มหึมา แต่หัวนมชาไม่รู้สึก
  3. โอกาสเต้านมเทียมแตก - เต้านมเทียมที่ใหญ่เกินหน้าอกจะถูกเนื้อเยื่อหน้าอกกดรัดย่นพับมากผิดปกติ ในระยะยาวอาจเกิดการแตกทะลุของถุงนมเทียมตรงรอยพับได้ง่ายและต้องถอดถุงนมเทียมออกในที่สุด
  4. ปัญหาเมื่อต้องถอดเต้านมเทียมออก หรือเปลี่ยนเต้านมเทียมใหม่ - มักไม่มีศัลยแพทย์ตกแต่งท่านใดอยากทำให้ หน้าอกเดิมจะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพและเสียรูปทรงไปมากจากน้ำหนักและขนาดของเต้านมเทียม อาจจะต้องมีการย้ายเนื้อเยื่อจากตำแหน่งอื่นและเกิดแผลเป็นบนเต้านมมากขึ้น เพื่อให้ได้ต้านมรูปทรงที่ดีกลับคืนมา และโอกาสจะมีปัญหาหัวนมขาดเลือดไปเลี้ยงหรือชาสูงกว่าปกติ

ที่ผ่านมา ขนาดเต้านมเทียมที่ใช้กันมากที่สุดคือ 250-350 ซีซี แต่ก็มีการใช้เต้านมเทียมขนาดใหญ่มากๆ เช่น 800-1,000 ซีซี มานานแล้วในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่หรือน่าจะแข่งขันแต่อย่างใด และไม่น่าจะมีประเด็นอะไรที่ทางกินเนสส์บุ๊คจะมาสนใจ ผู้ที่กล่าวถึงประเด็นนี้น่าจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่า

5 Jul 2014