ยินดีต้อนรับสู่เวปไซต์ทางการของสมาคมวิชาชีพ เพื่อศาสตร์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย โดยจะเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประชาชนทั่วไป จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน

"ร้อยไหม" ผิดวิธี เสี่ยงหน้าพัง เสียเงินฟรี

Posted by TNN Life News on Thursday, 9 March 2017

ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน


“ทัวร์ศัลยกรรมเกาหลี” สวยสั่งได้! รายได้ต่อเดือนหลักล้าน

ปัจจุบันการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อความงามนั้น แพร่หลายมากไม่ว่าจะเป็นในเมืองไทย หรือในต่างประเทศ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีเอเจนซี่ศัลยกรรมหรือทัวร์ศัลยกรรมเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าเป็นการพาชาวต่างชาติมาทำศัลยกรรมความงามในเมืองไทย หรือพาคนไทยไปทำศัลยกรรมความงามในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ถ้าขึ้นชื่อว่า "ทำศัลยกรรม" แล้วละก็ ไม่ว่าจะมีวัตถุประสงค์ของการทำศัลยกรรมเพื่อการรักษาหรือเพื่อความงามก็ตาม ทำที่ไหนๆบนโลกใบนี้ ย่อมหนีไม่พ้นความเสี่ยง!! แม้ว่าประเทศต่างๆเหล่านั้นจะขึ้นชื่อว่า มีวิธีการ นวัตกรรมทางการแพทย์ หรือมีแพทย์ผ่าตัดที่เชี่ยวชาญสูงก็ตาม สิ่งที่หลีกหนีไม่พ้นอย่างหนึ่งก็คือ "ความไม่แน่นอน"

ความไม่แน่นอนอะไรบ้างที่พบได้เมื่อเข้ารับทำศัลยกรรมในต่างประเทศ?

  1. ไม่ได้รับการผ่าตัดกับศัลยแพทย์ที่ต้องการดังที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น  แต่ได้รับการผ่าตัดกับศัลยแพทย์คนอื่นแทน
  2. ไม่ได้เข้ารับในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานอย่างที่ตกลงไว้
  3. เมื่อเกิดข้อผิดพลาดระหว่างกระบวนการผ่าตัด สถานพยาบาลนั้นๆไม่สามารถรับมือได้ ซึ่ง อาจทำให้สูญเสียชีวิต
  4. ได้รับวิธีการผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับตัวผู้ป่วยเอง
  5. ไม่ได้ผลลัพธ์ของการผ่าตัด ตามความต้องการ
  6. เมื่อเกิดข้อผิดพลาดเกิดขึ้น การเดินทางกลับไปแก้ไขจะทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูง
  7. เกิดผลแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์หลังการผ่าตัด
  8. เสียเวลาค่าใช้จ่ายและเสียค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นจากการที่ต้องมารักษาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น
  9. เกิดภาวะซึมเศร้า เครียด จากผลของการผ่าตัดที่ไม่สมหวัง

นอกจากนี้ การออกข่าวประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอในรูปแบบของภาพนิ่งเปรียบเทียบก่อนผ่าตัด-หลังผ่าตัด คลิป VDO การผ่าตัด หรือแม้แต่การนำเสนอในรูปแบบ Reality TV show ที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตหลังการผ่าตัดที่เปลี่ยนไป แบบหน้ามือเป็นหลังมือ ย่อมเป็นการดึงดูดและเชื้อเชิญให้คนดูหรือผู้ที่สนใจในเรื่องของศัลยกรรมเพื่อความงามอยู่แล้ว มีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะดั้งด้นเดินทางไปผ่าตัดในต่างประเทศ โดยคิดว่าประเทศดังกล่าวนั้นเป็นต้นตำรับของการผ่าตัดชนิดนั้นๆ  ซึ่งแท้จริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่!! เพียงแต่ประเทศที่เป็นต้นตำรับหรือประเทศผู้ค้นคิดวิธีการผ่าตัดชนิดนั้นๆ ไม่ได้มีการทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบดังกล่าวข้างต้น

ยกตัวอย่าง การผ่าตัดทำตาสองชั้นแบบ Buried Suture Technique  หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า "เจาะสามจุด" หรือ "ผ่าตัดตาสองชั้นแบบเกาหลี" นั้น  ไม่ได้คิดค้นโดยแพทย์ชาวเกาหลี แต่ต้นตำรับจริงๆนั้น คิดค้นโดยแพทย์ชาวญี่ปุ่น หรือที่เห็นได้ชัดเจนอีกเรื่องหนึ่งก็คือ การเสริมจมูกแบบเกาหลี ก็ไม่ได้คิดค้นโดยหมอเกาหลีแต่เป็นวิธีผ่าตัดแก้ไขรูปทรงจมูก (Open Rhinoplasty) ที่ทำกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกามานานแล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ มีข้อจำกัดอย่างอื่นที่หลายๆคนอาจไม่ทราบ ดังเช่นในประเทศไทย ข้อบังคับของแพทยสภา ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม หมวดที่ 3 การโฆษณาการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ข้อ 8 กล่าวว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมต้องไม่โฆษณา ใช้ จ้าง หรือยินยอมให้ผู้อื่นโฆษณาการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมของตน (“โฆษณาการประกอบวิชาชีพเวชกรรม” หมายความว่า กระทำการไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ประชาชนเห็นหรือทราบข้อความ ภาพ เครื่องหมาย หรือกระทำอย่างใดๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจความหมาย เพื่อประโยชน์ของตน) ดังนั้น หากในเมืองไทย จะมีการผ่าตัดลดโหนกแก้มหรือทำหน้ารูปวี ก็ไม่แปลก เพียงแต่คนไทยอาจจะไม่ทราบ

ในระยะสิบปีมานี้ คนไทยก็อาจไม่ทราบว่า ประเทศไทยได้กลายเป็นศูนย์กลางการทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยในระดับโลกไปแล้ว เป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างประเทศทั่วโลก ด้วยสนนราคาที่ต่ำกว่าและคุณภาพที่ทัดเทียม มีอัตราการขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ต่อปี ทำรายได้นับพันล้านบาทต่อปี

BBC news - medical tourism in Bangkok

สุดท้ายนี้อยากให้ ผู้ที่สนใจไปทำศัลยกรรมในต่างแดนนั้น ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลจากทั้งในประเทศและประเทศที่จะต้องการไปทำการผ่าตัด อย่ารับฟังเพียงแต่ข้อมูลด้านเดียวของนายหน้าหรือบริษัทเอเจนซี่ หรือแม้แต่หลงไปกับ ภาพก่อน-หลังการผ่าตัด VDO clip หรือ Reality TV show  เพราะเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ สิ่งที่ท่านเห็น คือสิ่งที่ผู้ทำประชาสัมพันธ์ต้องการให้เห็น เปรียบเสมือน ยอดของภูเขาน้ำแข็งที่ดูสดใสสวยงามยามกระทบกับแสงอาทิตย์  แต่ภายใต้ภูเขาน้ำแข็งนั้นมืดมนและน่ากลัวเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน

17 Jun 2014