ยินดีต้อนรับสู่เวปไซต์ทางการของสมาคมวิชาชีพ เพื่อศาสตร์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย โดยจะเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประชาชนทั่วไป จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน

"ร้อยไหม" ผิดวิธี เสี่ยงหน้าพัง เสียเงินฟรี

Posted by TNN Life News on Thursday, 9 March 2017

เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่


ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับรัฐบาลฝรั่งเศสได้มีการสั่งห้ามใส่ถุงซิลิโคนยี่ห้อ PIP เนื่องจากมีการแตกรั่วขึ้นมาก และพบว่าผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านม 8 ราย ในผู้หญิงที่ใส่ถุงเต้านมยี่ห้อนี้นั้น อาจจะก่อให้เกิดความกังวลในหมู่ผู้ที่ได้รับการเสริมเต้านมด้วยถุงซิลิโคน ทางสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ขอชี้แจงว่า ถุงเต้านมยี่ห้อนี้ได้หยุดนำเข้าในประเทศไทย ตั้งแต่ประมาณ 5 ปี มาแล้ว และการเกิดมะเร็งเต้านมก็อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเสริมเต้านมโดยถุงซิลิโคนทั่วไป เพราะมีการติดตามผลการใช้ถุงซิลิโคนเสริมเต้านมโดย PDA สหรัฐอเมริกามากว่า 10 ปี จนมีการอนุญาตให้ใช้ถุงซิลิโคนเสริมเต้านมได้อีกครั้ง ถุง PIP นี้มีใส่ในกลุ่มประเทศยุโรปด้วย แต่ยังไม่มีประเทศไหนให้คำแนะนำแก่ผู้หญิงให้เอาถุง PIP ออก นอกจากแนะนำให้ตรวจเต้านมทุก 6 เดือน – 1 ปี

ดังนั้นคำแนะนำจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทยคือ

  1. ถ้าท่านได้รับการเสริมเต้านม และสงสัยว่าใช้ถุงเต้านมเทียมยี่ห้ออะไร, ถุงชนิดใด ขอให้ติดต่อกับแพทย์ที่ทำผ่าตัดให้ท่าน เพื่อสอบถามรายละเอียดไว้เป็นข้อมูลส่วนตัว
  2. ถ้าท่านได้รับการเสริมด้วยถุง PIP ขอให้ติดต่อกับแพทย์ของท่านเพื่อรับคำแนะนำ และตรวจว่าถุงนั้นยังมีสภาพดีอยู่หรือไม่ แต่ยังไม่แนะนำให้เปลี่ยนถุงถ้ายังไม่มีอาการผิดปกติใดๆ
  3. สำหรับท่านที่ได้รับการเสริมเต้านมมาแล้ว แนะนำให้ตรวจคลำเต้านมด้วยตัวท่านเองทุก 3 เดือน และพบ แพทย์ที่ทำผ่าตัดทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี และควรตรวจเต้านมด้วยอัลตร้าซาวด์ หรือแมมโมแกรมทุก 1-2 ปี
  4. ผู้ที่ได้รับการเสริมเต้านมยังไม่ต้องกังวลว่าการเสริมเต้านมจะทำให้มีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าบุคคลทั่วไป

ถ้าท่านมีข้อสงสัยกรุณาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-7166214 อีเมล์ info@plasticsurgery.or.th หรือ info@surgery.or.th

23 Dec 2011